đèn sưởi nhà tắm đèn sưởi nhà tắm

Tin tức thị trường

Tìm kiếm

Liên kết website

Đăng nhập

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

 

 

 

Tin tức thị trường

Phân biệt gà ta và gà thải Trung Quốc thế nào

Tin tức thị trường

Phân biệt gà ta và gà thải Trung Quốc thế nào?

Những ngày giáp Tết, tại các chợ xuất hiện rất nhiều gà thải loại của Trung Quốc giả làm gà ta, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Hiện rất khó phân biệt đâu là gà ta thả vườn, đâu là gà thải loại của Trung Quốc, bởi chúng có nhiều điểm giống nhau như: Nhỏ con, thân gầy, thịt săn...

Thực tế, các giống gà như Lương Phượng, Tam Hoàng... đều nhập từ Trung Quốc về nuôi. Chỉ có điều, bên Trung Quốc họ cho đẻ kiệt trứng, sau đó chủ trại thải ra bán đi với giá rất rẻ, chỉ 30.000-40.000 đồng/kg.
Theo một số người tiêu dùng có kinh nghiệm, loại gà Trung Quốc da thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai, thậm chí có mùi giống như mùi kháng sinh... Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm trên là không chính xác và người tiêu dùng mua về, luộc gà xong mới nhận biết được thì đã bị mắc lừa. Vì vậy, khi mua gà sống nên tránh những con có lông xơ xác, đầu trụi. Nhưng phải khẳng định thêm là rất khó để phân biệt.

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng nên các thương lái tìm mọi cách nhập gà lậu về theo đường biên giới. Họ "lách luật", vận chuyển theo đường ngang ngõ tắt rất tinh vi và thường vào thời điểm ban đêm, gần sáng nên các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát.

Hiện, Hà Nội có 9 chốt kiểm dịch liên ngành nằm ở các trục giao thông chính để kiểm tra, xử lý các trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch hợp lệ; có đội ngũ cán bộ kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, các chợ, nhà hàng, siêu thị... nhưng hiệu quả chưa cao.

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài như hiện nay, nguy cơ xuất hiện và tái bùng phát các loại dịch bệnh sẽ rất cao. Vì thế, biện pháp đầu tiên là công tác chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, chúng tôi đang gấp rút thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, gồm Bộ NN&PTNT, Sở Y tế, Chi cục Thú y, Quản lý thị trường để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch; kiên quyết xử lý các trường hợp kinh doanh, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Song, người dân, đặc biệt là người kinh doanh cần nâng cao ý thức để đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng.

Q.T (BTH)

 

Dẻo thơm hạt gạo bao thai Định Hoá

Tin tức thị trường

 

Nhờ những đặc điểm về khí hậu và chất đất riêng rất phù hợp với giống lúa “bao thai lùn”, sản phẩm gạo Bao thai Định Hóa đã trở thành một loại đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất chiến khu xưa.

Các sản phẩm được chế biến từ loại gạo này (như mì sợi, bánh đa, bánh phở, bánh cuốn…) cũng có những hương vị riêng rất đặc biệt.

Nông dân Định Hoá thu hoạch lúa Bao Thai

Nhằm phát huy tối đa lợi thế này, từ những kết quả của đề án giai đoạn 2001-2005 và kết quả sản xuất năm 2006, Ban chỉ đạo sản xuất nông-lâm nghiệp của huyện đã chỉ đạo tiếp tục ổn định và phát triển vùng sản xuất giống bao thai cấp 1 tại 6 xã: Đồng Thịnh, Bảo Cường, Phúc Chu, Phượng Tiến, Định Biên và Kim Phượng. Xây dựng bản đồ quy hoạch vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích 1.000ha tại 16 xã có đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu của đề án như: Có chất đất phù hợp với diện tích quy hoạch mỗi xã trên 20ha, chủ động trong tưới tiêu, giao thông đi lại thuận lợi.

Các giải pháp về sản xuất và cung ứng giống lúa Bao thai cấp 1, xây dựng quy trình thâm canh, tổ chức tập huấn kỹ thuật cho hộ nông dân… được ban chỉ đạo đề án của huyện triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra. Những cơ chế, chính sách hỗ trợ bằng tiền mặt, vật tư phân bón cho hộ nông dân sản xuất giống, sản xuất lúa thương phẩm được đảm bảo. Đồng thời, huyện còn có kế hoạch hỗ trợ nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua giống, vật tư phân bón phục vụ cho sản xuất.

Ngoài ra, khâu chế biến sản phẩm gạo hàng hóa có chất lượng cao được lãnh đạo huyện hết sức quan tâm. Ngay từ đầu năm 2007, dây chuyền xay xát chế biến gạo bao thai Định Hóa đã được vận hành tại chợ Tân Lập, cung cấp hàng trăm tấn gạo đặc sản cho thị trường trong và ngoài huyện. Qua tính toán ban đầu, trừ các khoản chi phí mỗi héc-ta sản xuất gạo bao thai sẽ được khoảng 10 triệu đồng tiền lãi; thu nhập của nông dân trên mỗi héc-ta đất nông nghiệp so với sản xuất giống lúa khác tăng gần 3 triệu đồng/năm.

Năm 2007 Cục Sở hữu trí tuệ vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên, Cty Sở hữu trí tuệ Invenco tổ chức công bố văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể "Gạo Bao Thai Định Hoá" cho huyện Định Hoá. Nhãn hiệu có hiệu lực trong 10 năm. Gạo Bao Thai Định Hoá là sản phầm thứ hai của tỉnh Thái Nguyên (sau Chè Thái Nguyên) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Q.T (theo BTN)

 

 

Giá chè cuối năm tăng

Tin tức thị trường

 

Giá chè cuối năm tăng:

TPO - Sau hai năm liền bị rớt giá, hiện, giá chè xuất khẩu của nước ta phục hồi và đang trên đà tăng giá, trên 1.400 USD/tấn. Giá chè khô trong nước thu mua tại các vùng trồng chè lớn như Lâm Đồng, Thái Nguyên, Tuyên Quang...  từ 70.000 – 120.000 đồng/kg.

Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết, theo xu hướng chung của các mặt hàng nông sản, giá chè xuất khẩu năm nay tăng khá. Giá bình quân 10 tháng đầu năm đạt 1.466 USD/tấn, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2009. Xuất khẩu chè 11 tháng qua đạt khoảng 125.000 tấn, với kim ngạch 182 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước tăng nhẹ về lượng, giá trị tăng tới 11,5%.

Bà Nguyễn Thị Hải, Chủ nhiệm HTX Chè La Bằng (Đại Từ - Thái Nguyên) cho biết, hiện giá chè khô thành phẩm thu mua tại các hộ xã viên phổ biến ở mức 70.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 30%.

Giá chè chất lượng cao (trồng bằng giống mới, theo tiêu chuẩn an toàn) dao động từ 90.000 – 120.000 đồng/kg. Dự báo từ nay đến cuối năm, giá chè sẽ tiếp tục ổn định và tăng khá, đặc biệt có thể tăng mạnh vào dịp cận Tết Nguyên đán.

Hiện, HTX Chè La Bằng chủ yếu thu mua ba loại chè: chè chất lượng cao, chè cành và chè hạt. Điều đáng nói là hiện nay, diện tích chè hạt, chè cành có năng suất và chất lượng thấp vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số hơn 130.000ha chè của cả nước, vì thế không phải nông dân nào cũng bán được chè khô giá cao.

Q.T (theo TP online)

 

   

Nhiều loại nấm ăn "hút" hàng ở Hà Nội

Tin tức thị trường

 

Nhiều loại nấm ”hút” hàng, bán chạy tại Hà Nội

Nhiều hộ nông dân trồng nấm ở ngoại thành Hà Nội cho biết, hiện nay, các loại nấm ăn như: nấm rơm, nấm sò, kim châm, ngọc châm, đùi gà … đang được tiêu thụ rất thuận lợi trên thị trường Hà Nội.
Đặc biệt, trong những ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, lượng nấm được tư thương tìm về tận các vùng trồng nấm hỏi mua với số lượng lớn cũng tăng lên đáng kể nên người trồng nấm rất yên tâm, phấn khởi.
Mặc dù thời tiết những ngày gần đây không thuận lợi cho người trồng nấm, nhiệt độ thay đổi liên tục, độ ẩm cao song bù lại nhu cầu thu mua nhiều loại nấm ăn tại nhiều chợ và một số nhà hàng, khách sạn rất ổn định.
Nếu như vào những ngày nghỉ này, một số loại rau ăn lá và thực phẩm tươi sống như thịt lợn đang có chiều hướng tiêu thụ chậm hơn thì hầu hết trất nhiều loại nấm ăn lại được người đi chợ ưu tiên lựa chọn để chế biến các món ăn cho gia đình.
"Càng vào ngày lễ, cuối tuần, nấm bán càng chạy". - Chị Thu, một tiểu thương chuyên bán các loại nấm ăn rau củ cao cấp tại chợ Hà Đông khẳng định.
Anh Trần Quang Khải - Chủ cơ sở trồng nấm rơm và nấm sò lớn ở xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn cho biết, do nấm là loại cây trồng không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và lại rất bổ dưỡng nên càng ngày càng có nhiều người tiêu dùng ưa thích, lựa chọn.
Hiện tại, các loại nấm rơm, nấm sò thương phẩm đang tiêu thụ rất chạy trên thị trường Hà Nội nên cơ sở sản xuất nấm của anh không hề bị tồn đọng hàng, thậm chí có lúc còn không có đủ hàng để bán.
Mỗi ngày, anh đưa ra thị trường từ 2-4 tạ nấm thương phẩm với giá bán buôn 20.000đồng/kg nấm sò, 50.000 đồng/kg nấm rơm.
Theo Hội nông dân xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa, nơi đang phát triển mạnh phong trào trồng nấm rơm, nấm sò, sản phẩm nấm ăn đang bán chạy nên bà con nông dân trồng nấm ở đây rất phấn khởi.
Trồng nấm không đòi hỏi sự tốn kém về kinh phí mua nguyên liệu vì người trồng có thể tận dụng rơm rạ có ngay ở làng quê. Song để có được lứa nấm thơm ngon, đạt chất lượng cao lại đòi hỏi người trồng sự kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chút các mô nấm mỗi ngày

QT (theo ViệtNam+)

 

 

Sản xuất nấm và nhu cầu thị trường

Tin tức thị trường

 

Sản xuất nấm và nhu cầu thị trường:

Nấm ăn là một loại thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, nghề trồng nấm có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển vì nguồn nguyên liệu để sản xuất nấm rất dồi dào, không tốn diện tích, đầu tư ít, chu kỳ thời gian thu hoạch ngắn, hiệu quả kinh tế cao, nhưng nghề trồng nấm của nước ta cũng như tỉnh ta chưa tương xứng tiềm năng.

Nhu cầu về nấm ăn và nấm dược liệu trên thế giới còn rất lớn, hàng năm trên thị trường tiêu thụ hàng triệu tấn, các nước, lãnh thổ nhập khẩu nhiều là Mỹ, Italia, Austlia, Anh, Ai Len, Đài Loan. Mỗi năm, nước ta xuất khẩu được khoảng vài trăm tấn, khu vực xuất khẩu có sản lượng nấm lớn là đồng bằng Nam bộ, giá bán xuất khẩu tuỳ thuộc vào từng loại nấm và chất lượng nấm với khoảng từ 3-7 USD/kg. Ở nước ta, nấm là một trong những mặt hàng có tỷ trọng, giá trị xuất khẩu cao trong nhóm các mặt hàng thực phẩm rau, củ, quả.

Từ tháng 4-2010, tỉnh ta đã xây dựng Đề án phát triển nấm ăn và nấm dược liệu giai đoạn 2010–2015 và tổ chức triển khai thực hiện, xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ giống, thiết bị sản xuất, phương tiện bảo quản, tổ chức tham quan học tập các mô hình trong và ngoài tỉnh, khảo sát thị trường… Theo báo cáo của Hội Nông dân (cơ quan thường trực Đề án sản xuất, tiêu thụ nấm của tỉnh) qua khảo sát, đánh giá đến nay trên địa bàn tỉnh đã có gần 30 đơn vị là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân đăng ký sản xuất nấm (Đại Từ, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Sông Công, Định Hoá, T.P Thái Nguyên), một số địa phương đã xây dựng được phương án kế hoạch sản xuất nấm trên địa bàn. Hội Nông dân tỉnh đã mở được 4 lớp với 80 học viên tham gia học nghề sản xuất, chế biến nấm. Công ty CP Nhật Sơn (Phú Lương) đã xây dựng nhà xưởng trên diện tích 7.000m2 và lắp đặt các thiết bị sản xuất, chuẩn bị được 750 tấn nguyên liệu của các loại nấm sò, mộc nhĩ, linh chi để chế biến thành sản phẩm hàng hoá tiêu thụ.  Công ty TNHH Tân Đô xã Hoà Bình (Đồng Hỷ), đã hoàn thành 2 nhà xưởng 2.000 m2 đã tiến hành lắp đặt lò sấy hơi, kho chứa lạnh. Hợp tác xã nấm Hùng Sơn (Đại Từ) đã sản xuất được trên 150 tấn nấm các loại…

Theo kế hoạch, dự kiến từ năm 2011-2015, bình quân mỗi năm tỉnh ta sản xuất được khoảng 3 nghìn tấn nấm các loại. Đến năm 2015 đạt tổng sản lượng khoảng 15 nghìn tấn, mở rộng thị trường tiêu thụ trong, ngoài tỉnh và thị trường nước ngoài. Nếu thực hiện tốt Đề án sẽ tạo việc làm ổn định cho khoảng 18 nghìn lao động. Tiềm năng phát triển nghề trồng nấm, tiềm năng thị trường tiêu thụ rất lớn, nhưng đối với người sản xuất, muốn thành công trong nghề trồng nấm cần phải có kiến thức, am hiểu kỹ thuật sản xuất, chế biến, bảo quản và chịu khó học hỏi, tham khảo kinh nghiệm và rất cần ý thức, đức tính lao động  chịu khó, cần mẫn, kiên trì.

QT (theo Báo Thái Nguyên)

   

Trang 1 trong tổng số 2