kem chống nắng| sữa rửa mặt| Máy hút dịch thomas 1242 | Máy tạo oxy| tải mobi army| Quy trình bón phân cho cây lúa

Tìm kiếm

Liên kết website

Đăng nhập

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

 

 

 

Quy trình bón phân cho cây lúa

Sổ tay khoa học kỹ thuật

1, Đối với lúa Gieo thẳng:

- Bón phân: Lượng phân bón cho 1ha là (8-10 tấn) phân chuồng; 250kg Urea; 500kg supe lân; 150kg clorua kali.
Bón lót toàn bộ phân chuồng, lân + 20% urê + 30% kali.
Bón thúc đẻ nhánh 60- 70% urê + 20% kali.
Bón đón đòng và nuôi đòng 10- 20% urê + 50%kali.
Chú ý: Vụ xuân chỉ bón phân khi thời tiết không quá rét và hạn chế lượng đạm bón khi lúa làm đòng để tránh lốp đổ và sâu bệnh cuối vụ.

2, Đối với lúa cấy

Lượng phân bón cho 1 sào: Phân chuồng hoai mục 4-5 tạ; phân đạm urea 8-12 kg; kali clorua 6-12 kg; Supe Lân Lâm Thao 15-25 kg. Liều lượng phân bón cụ thể tuỳ thuộc vào gống lúa, tính chất đất:
+ Giống lúa lai cao sản cấy trên đất cát pha, bạc màu bón với lượng phân tối đa.

+ Giống lúa thuần, chân đất thịt giàu dinh dưỡng bón với lượng tối thiểu.
+ Chân đất cát pha, bạc màu bón phân khoáng với tỷ lệ 1 N: 1 K2O: 1 P2O5 (1 đạm: 1 kali: 1 lân tính theo hàm lượng phân nguyên chất).

Đất lầy thụt, ngập nước thường xuyên, thường chua, giàu đạm, thiếu lân, thiếu kali cần bón vôi bột trước khi cấy 7-10 ngày và bón giảm lượng đạm, tăng lượng lân, kali, vv...
- Cách bón: Đối với đất chủ động nước, bón lót sâu toàn bộ lượng phân chuồng, phân lân + 30-40% lượng đạm, kali trước khi bừa cấy. Đất không chủ động nước không được bón lót đạm để phòng lúa bị chết rét.

- Bón thúc đợt 1 khi cây lúa đã bén rễ hồi xanh (sau cấy 15-20 ngày). Bón 50-80% lượng đạm + 20-40% kali, giữ mực nước ngập 5cm.
- Bón thúc đợt 2: Khi lúa đứng cái, khoảng 1/4 đến 10/4 hàng năm, bón nốt 10% đạm và lượng kali còn lại. Bón đạm lần này chú ý đến màu sắc của lá lúa, nếu lá xanh đậm thì không nên bón đạm, bón tăng lượng kali, sao cho đến khi lúa trổ bông, bộ lá có màu xanh lá gừng là tốt, giữ độ ẩm bão hoà đất (nhẵm đất mềm, lún chân).
- Ngoài ra để đảm bảo năng suất lúa cao và ổn định cần phải phòng trừ tốt một số sâu, bệnh hại lúa như: Rầy nâu, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn,...
Chú ý: Chỉ cấy và bón phân đạm khi nhiệt độ ngoài trời >150C.

 

 

(Nguồn: Khuyến nông Việt Nam)